TÁC HẠI CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

“Người chết vì ô nhiễm không khí cao gấp 4 lần so với tai nạn giao thông.” Chia sẻ này là của TS Lê Việt Phú, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế, ĐH Fulbright tại sự kiện “Tám” về môi trường - Ô nhiễm không khí tại TP.HCM. Sự kiện do Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường phát triển (CHANGE) tổ chức tại TP.HCM.

 

 

Nhận thấy sự cấp bách của chủ đề này, vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh,  CHANGE đã tổ chức buổi tọa đàm, với chủ đề “Ô nhiễm không khí”, với các diễn giả: PGS-TS Hồ Quốc Bằng – trưởng phòng ô nhiễm không khí thuộc Viện Tài Nguyên và Môi Trường, Đại Học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh Và Tiến Sĩ Lê Việt Phú- giảng viên chương trình Giảng dạy Kinh tế, đại học Full Bright, Tp. Hồ Chí Minh tới chia sẻ.

 

TS Phú đánh giá thiệt hại về kinh tế do ô nhiễm không khí tại Việt Nam vào năm 2013 có thể lên đến trên 10 tỉ đô la dựa trên phương pháp tiếp cận WTP (ước lượng mức chi trả cho sử dụng). Thiệt hại về người dẫn đến thiệt hại về kinh tế thông qua việc mất thu nhập và giá trị mạng sống, ước tính tương đương khoảng 250.000 USD (khoảng 5 tỉ đồng)/người. Với tổng số người chết do ô nhiễm không khí, con số thiệt hại về kinh tế tương đương từ 0.9 - 1.42% GDP.

 

 Gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí

 

PGS.TS Hồ Quốc Bằng, Viện môi trường và tài nguyên, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng: “Nghiên cứu gần đây liên quan giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe chỉ ra rằng hơn 90% trẻ em dưới 5 tuổi tại Tp.HCM có liên quan đến các bệnh về đường hô hấp - HEI, 2012 – Viện nghiên cứu sức khỏe Hoa Kỳ.”

 

Trong báo cáo đánh giá của WHO, phần lớn những trường hợp tử vong ô nhiễm không khí là do các bệnh tim mạch. Cụ thể: Tỷ lệ các trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ngoài trời là: 40% bệnh tim thiếu máu cục bộ; 40% đột quỵ; 11% viêm phế quản mãn; 6% ung thư phổi; 3% nhiễm đường hô hấp cấp ở trẻ em. Tỷ lệ các trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà là: 34% đột quỵ; 26% bệnh tim thiếu máu cục bộ; 22% viêm phế quản mãn; 12% nhiễm đường hô hấp cấp ở trẻ em; 6% ung thư phổi

 

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, đại diện Tổ chức CHANGE phát biểu: “Các chỉ số về chất lượng không khí của Việt Nam đang chênh lệch từ 2,5 đến 5 lần so với chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Vì thế, Việt Nam cần kiểm soát tốt hơn chất lượng không khí để tiệm cận với các chỉ số môi trường của thế giới”. Cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng một văn bản luật về không khí sạch. Trong đó sẽ có các chỉ số cụ thể về chất lượng không khí tương đương theo chuẩn thế giới.

 

TS Bằng đề suất: “Cần có kế hoạch giảm xe cá nhân, sử dụng năng lượng hóa thạch. Khuyến khích việc sử dụng phương tiện công cộng, các loại hình xe chạy năng lượng sinh học, năng lượng mặt trời… Đó là giải pháp ngắn hạn. Còn  Giải pháp dài hạn: Quy hoạch và phân vùng xả thải khí thải, phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.  Định mức xả thải khí thải từng nhà máy lớn. Giảm xe cá nhân sử dụng NL hóa thạch. TW: Công bố thông tư liên quan “cấp phép xả thải khí thải.”

 

Đối với người dân để tích cực góp phần làm giảm ô nhiễm không khí như: Thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trồng cây xanh. Đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường, vệ sinh mắt, mũi…  sau khi đi ra ngoài về. Tránh ăn uống lề đường. Dùng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng… Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng ô nhiễm cần một giải pháp đồng bộ của các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm.

NGỌC HUỆ - DIỆP LỤC TỐ

(Change)

 

Trở về | Lên trên


Các tin tức khác

Thông điệp tầm nhìn

Giới thiệu về Thầy Mộc Quế

Thầy Mộc Quế Nhà tư vấn Mộc Quế là người thầy của nhiều thế hệ Doanh nhân. Với tâm huyết đã đem sức lực và trí tuệ của mình nhằm cống hiến hoài bảo cho xã hội ngày càng phát triển để theo kịp các nước tiến tiến. Vì thế , Nhà Tư vấn Mộc Quế đã không ngừng làm việc và giảng day hàng trăm lớp học về Quản trị, Xây dựng thương hiệu, Nghệ thuật làm giàu, Các kỹ năng mềm...
Hợp thư bạn đọc

Thông tin cần biết

Lịch phát sóng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:9,999
  • Hôm qua:99,999
  • Tuần này:999,999
  • Tuần trước:9,999,999
  • Tháng này:99,999,999
  • Tháng trước:999,999,999

Lượt truy cập

Đang online: 559

Liên kết website

Tạp chí MÔI TRƯỜNG & SỨC KHỎE bảo trợ thông tin. Ghi rõ thông tin nhipcausuckhoe.org.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright © 2012 - 2013 CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ - NHIPCAUSUCKHOE.ORG.VN. All rights reserved. Develop by HTSVIETNAM