NINH THUẬN: DU NGOẠN THẮNG CẢNH CẦU GÃY

Trên cung đường từ TP Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) đến thôn Vĩnh Hy, men theo tỉnh lộ 702 với chiều dài khoảng 40km qua những cánh đồng muối trắng xóa, du khách tiếp tục qua làng chài ven biển, qua cây cầu treo vắt mình lơ lửng giữa khe núi cheo leo để đến thôn Cầu Gãy.

 

 

Tại thôn Cầu Gãy người Raglai sống từ lâu đời ở đây, cuộc sống tín ngưỡng của họ mang màu sắc của yếu tố phồn thực, đa thần, và điều đó được thể hiện rõ nét nhất ở các lễ cúng, lễ hội. Tại đó, ta có thể thấy được người dân gửi gắm những ước nguyện, mong ước mưa thuận gió hòa, con cháu được mạnh khỏe, mùa màng tốt tươi… Phải kể đến các lễ hội đặc trưng như: lễ ăn lúa mới, lễ cúng mừng năm mới, cúng cầu mưa, cúng tạ rừng… Và điều đặc biệt, người dân Raglai vẫn giữ cho riêng mình phong tục mẫu hệ, người phụ nữ có quyền giải quyết mọi vấn đề lớn nhỏ phát sinh trong gia đình.

 

Đến đây, ngoài việc tìm hiểu những nét độc đáo của đời sống văn hóa dân tộc Raglai, du khách còn có thể hòa mình vào thế giới tự nhiên đầy quyến rũ với những cánh rừng trùng điệp, cùng cảm nhận vẻ đẹp hoang dã của con suối Lồ Ồ hiền hòa len lỏi qua những sườn núi, có khi lại ào ào dữ dội khi phải vượt mình qua những con thác cao. Du khách có thể tự tay làm cho mình những chuỗi cườm từ hạt cây rừng với nhóm sản xuất thủ công mỹ nghệ, từ những hạt cây rừng tưởng chừng vô tri vô giác ấy, qua đôi bàn tay khéo léo của các chị em phụ nữ Raglai đã thổi hồn vào nó, tạo thành các sản phẩm mang đầy ý nghĩa, sáng tạo như móc chìa khóa, vòng đeo tay, các chuỗi hạt đeo cổ… Nếu du khách đến đây từ tháng 4-8 thời điểm bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào, cánh rừng bắt đầu bung trổ những cánh hoa ẩn mình sau một thời gian dài để tránh cái nắng nóng đến cháy người.

 

Sau khi khám phá suối Lồ Ồ, du khách sẽ tìm hiểu lịch sử kháng chiến của vùng đất này cùng với địa danh đỉnh Đá Đỏ. Đỉnh Đá Đỏ cách thôn Cầu Gãy gần 2 giờ đi bộ, đi xuyên qua những cánh rừng khô hạn vùng đệm của Vườn quốc gia Núi Chúa. Đỉnh được tạo thành từ những cụm đá nhỏ xếp chồng lên nhau tạo nên hang đá tuyệt đẹp. Đá Đỏ được xem là đài quan sát tự nhiên của quân ta trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, để quan sát tình hình cũng như các chiến lược, chiến đấu của quân địch. Tại đây đã diễn ra nhiều cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các chiến sĩ người đồng bào Raglai chống lại ách thống trị của đế quốc Mỹ trong những năm trước ngày giải phóng dân tộc năm 1975. Những giai thoại đó đã được lưu truyền một cách sinh động qua lời kể của một nhân chứng lịch sử, đó là ông Cao Văn Yên, người chiến sĩ giải phóng quân duy nhất còn sống sót cho đến ngày nay.

 

Hãy đến với Cầu Gãy, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, nơi ghi đậm những dấu ấn lịch sử và du ngoạn cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Đây là điểm đến lý thú cho những ai có sở thích khám phá và trải nghiệm. 

TTXT DL Ninh Thuận


                                                 

                                              Ninh Thuận: Một cung đường đẹp. Ảnh Ngọc Huệ

 

                                                           Sườn cừu ram. Ảnh Ngọc Huệ - Hồng Hạc

 

 

 

 

 

Trở về | Lên trên


Các tin tức khác

Thông điệp tầm nhìn

Giới thiệu về Thầy Mộc Quế

Thầy Mộc Quế Nhà tư vấn Mộc Quế là người thầy của nhiều thế hệ Doanh nhân. Với tâm huyết đã đem sức lực và trí tuệ của mình nhằm cống hiến hoài bảo cho xã hội ngày càng phát triển để theo kịp các nước tiến tiến. Vì thế , Nhà Tư vấn Mộc Quế đã không ngừng làm việc và giảng day hàng trăm lớp học về Quản trị, Xây dựng thương hiệu, Nghệ thuật làm giàu, Các kỹ năng mềm...
Hợp thư bạn đọc

Thông tin cần biết

Lịch phát sóng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:9,999
  • Hôm qua:99,999
  • Tuần này:999,999
  • Tuần trước:9,999,999
  • Tháng này:99,999,999
  • Tháng trước:999,999,999

Lượt truy cập

Đang online: 582

Liên kết website

Tạp chí MÔI TRƯỜNG & SỨC KHỎE bảo trợ thông tin. Ghi rõ thông tin nhipcausuckhoe.org.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright © 2012 - 2013 CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ - NHIPCAUSUCKHOE.ORG.VN. All rights reserved. Develop by HTSVIETNAM