ĐẢO NHÍM: HÒN NGỌC QUÝ GIỮA HỒ DẦU TIẾNG

Hồ Dầu Tiếng, một vùng cảnh quan du lịch sinh thái trong lành, hấp dẫn. Đây là một công trình thủy lợi được xem là lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích mặt nước là 270km² và 45,6km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m³ nước, được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985. Cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 80km.

 

 

                                                                    Đảo Nhím chụp từ flycam

 

Nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 30km, thuộc địa phận ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, đảo có tổng diện tích khoảng 1.000ha; trong đó gần 300ha là đất gò, đất rừng nguyên sinh, còn lại là vùng bán ngập theo mùa, được hình thành (chính giữa lòng hồ Dầu Tiếng) sau khi công trình thủy lợi có quy mô lớn nhất nước này bắt đầu tích nước vào năm 1985. 

 

Ngày 8/3/2016, UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư Xuân Cầu (XC CO., LTD.) đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp với du lịch sinh thái tại đảo Nhím trong lòng hồ Dầu Tiếng. Theo nội dung đề tài dự án của Công ty Xuân Cầu: Diện tích đất sử dụng của dự án là 285,896 ha, bao gồm: diện tích đất có rừng 243,87 ha; diện tích đất chưa có rừng 42,03 ha. Tổng vốn đầu tư là 290 tỷ đồng. 

 

Dự án sẽ được triển khai 3 hạng mục gồm: Các khu resort nghỉ dưỡng sinh thái dưới tán rừng (bao gồm các cụm công trình phân tán) 25ha. Các resort được thiết kế đầu tư xây dựng với các Bungalow, biệt thự và khu nhà nghỉ thấp tầng được ẩn dưới các tán cây và bên mặt hồ, tôn trọng tối đa yếu tố riêng tư và thiên nhiên. 

 

Hạng mục 2 gồm: Các khu vui chơi, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí mặt nước - là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, với các hoạt động cắm trại, dã ngoại, thể thao vui chơi, giải trí dưới tán rừng, trên mặt nước nhằm phát huy tối đa các giá trị thiên nhiên, gần gũi thân thiện giữa con người với thiên nhiên.

 

Hạng mục 3 gồm:  Khu trồng rừng, nuôi thả thú-đây là một phần cốt lõi của dự án, gắn mục tiêu phát triển du lịch, tham quan với công tác phục vụ nghiên cứu và bảo tồn đa dạng động thực vật, chiếm phần lớn diện tích nghiên cứu. Thực hiện đầu tư nghiên cứu phát triển một số giống thực vật và gây nuôi động vật, góp phần bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học kết hợp với khoanh nuôi phát triển rừng, kết hợp trồng rừng bổ sung trong thời gian được giao quản lý, tạo cơ sở tiền đề cho việc khai thác du lịch sinh thái bền vững dưới tán rừng. Dự án sẽ hoạt động trong thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 

 

Ngay khi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, nhà đầu tư đã làm việc với các sở ban ngành và UBND huyện Dương Minh Châu để thực hiện giao rừng, cho thuê rừng để thực hiện dự án trên diện tích 285,896 ha rừng tại đảo Nhím mà UBND huyện Dương Minh Châu hiện đang quản lý. 

 

NGỌC HUỆ - LÊ HIỆP

(http://baodulich.net.vn/)

 

Trở về | Lên trên


Các tin tức khác

Thông điệp tầm nhìn

Giới thiệu về Thầy Mộc Quế

Thầy Mộc Quế Nhà tư vấn Mộc Quế là người thầy của nhiều thế hệ Doanh nhân. Với tâm huyết đã đem sức lực và trí tuệ của mình nhằm cống hiến hoài bảo cho xã hội ngày càng phát triển để theo kịp các nước tiến tiến. Vì thế , Nhà Tư vấn Mộc Quế đã không ngừng làm việc và giảng day hàng trăm lớp học về Quản trị, Xây dựng thương hiệu, Nghệ thuật làm giàu, Các kỹ năng mềm...
Hợp thư bạn đọc

Thông tin cần biết

Lịch phát sóng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:9,999
  • Hôm qua:99,999
  • Tuần này:999,999
  • Tuần trước:9,999,999
  • Tháng này:99,999,999
  • Tháng trước:999,999,999

Lượt truy cập

Đang online: 1,257

Liên kết website

Tạp chí MÔI TRƯỜNG & SỨC KHỎE bảo trợ thông tin. Ghi rõ thông tin nhipcausuckhoe.org.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright © 2012 - 2013 CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ - NHIPCAUSUCKHOE.ORG.VN. All rights reserved. Develop by HTSVIETNAM